Tìm về dòng sông Miện – Hà Giang

Mỗi khi nhắc về Hà Giang, người ta thường nhớ đến sông Nho Quế vốn đã nổi tiếng chảy quanh dưới chân đèo Mã Pí Lèng mà ít ai có thể nhớ đến dòng sông Miện thơ mộng, một dòng sông nhỏ nước trong xanh quanh năm. Ngược dòng sông Miện, bạn du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp nhẹ nhàng và hiền hòa của thiên nhiên, của con người nơi đây.

Nơi thượng nguồn dòng sông Miện đẹp như một bức tranh

Nơi thượng nguồn dòng sông Miện đẹp như một bức tranh

Sông Miện nằm ngay bên quốc lộ 4C, thuộc địa phận xã Cán Tý, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nếu ai đã từng nghe câu chuyện truyền thuyết về Núi Đôi Quản Bạ hẳn sẽ nhớ đến địa danh này. Chuyện kể rằng khi xưa, có nàng tiên xinh đẹp trên thượng giới đem lòng yêu tiếng đàn môi của một chàng trai người H’mông đã trốn xuống hạ giới kết duyên cùng chàng ở mảnh đất này. Hai người sinh được một bé trai kháu khỉnh, nhưng không lâu sau Ngọc Hoàng phát hiện sai người bắt nàng tiên về trời. Thương con thơ khát sữa, nàng tiên để lại đôi nhũ xinh đẹp của mình dưới hạ giới cho con bú, sau này trở thành địa danh Núi Đôi nổi tiếng. Nước mắt khóc thương chồng con của nàng thì biến thành dòng sông Miện xanh ngắt mát lành, từ bao đời nay vẫn hiền hòa chảy, đem lại no ấm cho những bản làng ven sông.

Cảnh trù phú của những bản làng ven sông

Cảnh trù phú của những bản làng ven sông

Nhìn từ trên cao, sông Miện như một dải lụa xanh hiền hòa uốn lượn quanh những bản làng của đồng bào dân tộc, giữa những thửa ruộng bậc thang thơm mùi lúa mới. Hai bên bờ sông, cuộc sống của những bản làng vẫn diễn ra vừa thanh bình vừa sôi động. Du khách có thể chứng kiến những hoạt động thường nhật của đồng bào, tiếng cười đùa của con trẻ, tiếng trò chuyện của những người phụ nữ ra bờ sông giặt áo, tiếng gọi nhau của những người đàn ông thả lưới quăng chài. Tất cả vẽ nên một bức tranh về cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân nơi miền đất địa đầu tổ quốc.

Giặt áo ven sông

Giặt áo ven sông

Không nổi tiếng như sông Nho Quế nhưng dòng sông Miện hiền hòa thực sự mang một nỗi niềm rất riêng, níu kéo bước chân người du khách. Khung cảnh hai bên bờ sông với những đồi núi, những bản làng ấm no đem lại cho ta một cảm giác bình yên đến khó tả, để thêm yêu mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. Như tấm chân tình của đồi núi, sông Miện vẫn hiền hòa chảy, gắn bó với bản làng từ ngàn năm nay và chảy mãi đến sau này.