Những món quà ngọt lịm của du lịch Mộc Châu

Không chỉ nổi tiếng bởi những danh thắng hấp dẫn không thể bỏ qua, khi nhắc đến du lịch Mộc Châu người ta còn nghĩ đến những món quà ngọt lịm mà ai đến đây cũng mua về làm quà cho bạn bè và người thân. Mận, đào, cải mèo, sữa bò tươi, thịt trâu gác bếp… là những thức quà mà bất kỳ người nào được nhận cũng cảm thấy thích thú.

Xem thêm: Những điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua của du lịch Mộc Châu.

1. Mận

Mận Mộc Châu

Mận Mộc Châu

Những rừng mận bạt ngàn với những quả mận xanh, đỏ, vàng sai trĩu cành khiến du khách cảm thấy như lạc vào chốn hoa quả sơn của Tôn ngộ không vậy. Mận Mộc Châu khi chín quả không to nhưng ăn giòn, ngọt và dóc hạt mà lại rất thơm.

Mận thường chín vào khoảng tháng 4, tháng 5 cũng là lúc miền Bắc bắt đầu đón đợt nắng nóng đầu tiên nên Mộc Châu cũng trở thành nơi tránh nóng lý tưởng cho mùa hè.

2. Đào

Đào Mộc Châu

Đào Mộc Châu

Giống đào Pháp, đào Mỹ được trồng phổ biến tại đất Mộc Châu có màu vàng, phớt đỏ. Đào khi ăn hơi chua nhôn nhốt, hương thơm, vị thanh mát. Mận được người dân thu hoạch vào cuối tháng 5, khi bạn tới đây có thể vào tận vườn đào để mua. Nếu ăn ngay bạn nên chọn quả chín tới còn nếu mua mang về thì bạn nên chọn những quả đào còn ương để vận chuyển không bị dập nát và ăn dần.

3. Chè

Đồi chè Mộc Châu

Đồi chè Mộc Châu

San Tuyết, Kim Tuyên, Ô Long, Bát Tiên… là những loại chè đã quá nổi tiếng được người dân cả nước ưa thích. Bạn sẽ rất thích thú khi được chiêm ngưỡng những đồi chè xanh mướt rộng ngút ngàn. Và ở Mộc Châu có một điểm du lịch nổi tiếng để khám phá, nó đã trở thành biểu tượng của du lịch Mộc Châu đó là đồi chè trái tim. Đây cũng là điểm đến mà bất cứ ai đến Mộc Châu cũng phải ghé qua.

4. Sữa bò

Sữa bò Mộc Châu

Sữa bò Mộc Châu

Với hơn 10.000 con bò giống bò trắng lang đen của Hà Lan đang được chăn thả ở những đồng cỏ mênh mông của đất cao nguyên, Mộc Châu từ lâu đã rất nổi tiếng về các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, sữa đặc, váng sữa, sữa thanh trùng, tiệt trùng… mỗi loại đều mang hương vị thơm ngon riêng nhưng tất cả đều rất tươi và nguyên chất.

5. Cải mèo

Cải mèo

Cải mèo

Đây là loại rau mà khi đi ăn ở bất cứ quán ăn nào ở Mộc Châu bạn đều thấy. Được trồng tại vùng đất cao nguyên nằm trên độ cao 1050m cùng khí hậu tiểu ôn đới đã giúp các loại rau ở đây rất ngon, ngọt mang hương vị đặc trưng riêng của vùng núi Tây Bắc. Cải mèo được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu, luộc, nhúng lẩu…

6. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Là món ăn đặc trưng của người Thái đen thường xuất hiện nhiều vào các dịp lễ, tết của họ. Mỗi khi mổ trâu để phục vụ cỗ bàn, người ta thường cắt bớt lại vài tảng thịt to ở lưng, bắp con trâu rồi xẻ thành từng dải thịt dài đem tẩm ướp rồi treo trên gác bếp để chín tự nhiên. Thịt trâu gác bếp khi đưa vào miệng để ăn sẽ có mùi khói nồng hơi khó chịu tuy nhiên càng nhai kỹ người ta sẽ càng thấy mê mẩn cái vị ngon ngọt đặc biệt của nó và muốn mua thật nhiều để mang về nhà ăn dần.

Ngoài món thịt trâu gác bếp thì du lịch Mộc Châu còn rất nhiều món đặc sản ngon khó cưỡng khác.

Xem thêm: Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon của du lịch Mộc Châu.