Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản thắng cố

Du lịch Sapa không chỉ tuyệt vời bởi có thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà còn bởi văn hóa ẩm thực nhiều màu sắc. Du ngoạn Sapa, bạn đừng quên thưởng thức món cá suối giòn rụm, món thịt trâu gác bếp thơm nồng hương khói, món cá hồi tươi giàu dinh dưỡng, đĩa cải mèo ngọt mát và món thắng cố có phần hơi “kinh dị” của người Mông…

Xem thêm:

Thắng cố là món ăn truyền thống của người Mông, đây có lẽ là món để lại ấn tượng mạnh nhất cho du khách. “Thắng cố” là biến âm của từ “thoảng cố”, trong tiếng dân tộc Mông có nghĩa là “nồi nước”. Người Mông xưa kia nấu thắng cố bằng thịt ngựa. Cách nấu rất đơn giản: thịt được ướp với gia vị gồm muối, mỳ chính, thảo quả, địa điềm nướng thơm tán nhỏ. Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì đổ thịt vào trong một cái chảo lớn, đảo đều cho miếng thịt săn lại thì đổ nước vào.

Thắng cố

Thắng cố

Hương vị thắng cố ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Các nồi thắng cố ngày này khiến thực khách bị mụ mị bởi mùi thơm, bởi vị ngọt của bột nêm, mỳ chính. Vì thế, rất nhiều du khách khi đến Sapa muốn thưởng thức thắng cố thật phải cất công vào tận các bản sâu, đi chợ phiên để thưởng thức thắng cố “thật”. Tại các phiên chợ này luôn có những nồi thắng cố sôi sục phục vụ người đi chợ. Cũng có hơi khác với ngày xưa một chút ở chỗ người ta đã chế biến cẩn thận, sạch sẽ hơn rất nhiều có lẽ bởi đồng bào đã hiểu ý nghĩa của khẩu hiệu “giữ vệ sinh an toàn thực phẩm”. Quy trình nấu được tuân thủ rất kỹ: xương nhừ thì cho thịt vào nồi, thịt vừa chín tới thì cho lòng, dạ dày, tim gan vào tiếp…

Thưởng thức thắng cố "thật" tại các phiên chợ vùng cao

Thưởng thức thắng cố “thật” tại các phiên chợ vùng cao

Các bát thắng cố được múc ra cho khách ăn được rắc thêm một chút hành hoa, bên cạnh luôn có những đĩa gia vị xinh xắn pha chế cầu kỳ theo đúng hương vị vùng cao.

Đối với người Mông, thắng cố không chỉ là món ăn ngon thể hiện sự khéo léo của người chế biến mà đó còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào. Du lịch Sapa mà được thưởng thức đặc sản thắng cố, uống một ly rượu táo mèo cho ấm bụng trong tiết trời se lạnh của thị trấn cao nguyên thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Tham khảo: