Đi du lịch Mộc Châu săn đặc sản ốc đá Suối Bàng

Du lịch Mộc Châu mùa hè không có mùa hoa cải đẹp ngỡ ngàng, mùa hoa mận phủ trắng cao nguyên hay mùa hoa ban nở trắng núi rừng. Nhưng Mộc Châu mùa hè cũng có rất nhiều điều thú vị để khám phá, trong số đó là du khách sẽ được thưởng thức món ốc đá Suối Bàng tuyệt ngon chỉ có từ tháng 4 – tháng 8.

Xem thêm:

Nếu bạn có dịp về Mộc Châu vào mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 thì bạn là người may mắn bởi đây đúng vào mùa có ốc. Và sẽ thú vị hơn nữa nếu bạn được tham gia bắt ốc cùng bà con rồi lại được tự tay chế biến những con ốc do mình bắt được.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng

Đường đi bắt ốc của bà con thường không có đường, cứ phát cây, phát cỏ, dẫm trên những lớp lá đã mục mà đi. Trên những lớp lá mục ấy và trên những tảng đá rêu xanh còn ướt sũng sau cơn mưa sẽ bắt gặp những chú ốc màu nâu đen đang nằm hoặc trườn bò chầm chậm.

Người dân địa phương cho biết ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Chúng thường xuất hiện nhiều sau cơn mưa để ăn lá cây. Chỉ cần một đợt mưa rào là tha hồ bắt, có những tảng đá bắt được gần 10 con. Ốc đá Suối Bàng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà phát triển theo chiều ngang, mình dẹt, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miêng loe ra có màu trắng sữa.

Những ngày mưa được ngồi ở nhà, trước mặt có đĩa ốc nóng là tuyệt vời nhất. Món này ở Mộc Châu được coi là đặc sản, giá từ 25 đến 40 nghìn đồng/kg. Những ngày mưa người ta lại rủ nhau đi bắt ốc, nhiều người bỏ cả việc để đi bắt ốc về ăn, về bán.

Ngoài luộc thì loại ốc đá này còn có thể chế biến thành nhiều món khác. Thường người ta không xào ốc vì khi xào ốc ra rất nhiều nhớt, ăn không ngon. Nếu muốn nấu món canh thì đun sôi nước đổ ốc vào luộc, cho thêm chút muối cho ốc giòn và bớt tanh. Khi ốc chín tới thì đổ ra khêu lấy thịt. Thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hay măng chua…đều ngon. Cầu kỳ hơn người ta có thể trộn ốc với xoài chua nạo, mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt… làm gỏi.

Ngoài ốc đá Suối Bàng thì du lịch Mộc Châu còn rất nhiều món ngon khác rất đáng thưởng thức mà bạn không nên bỏ qua.

Tham khảo: Những món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Mộc Châu.