Những điểm ấn tượng của Hà Giang những ngày tháng 10

Hà Giang mỗi mùa mỗi vẻ, nhưng tháng 10 có nhiều điều khiến trái tim con người ta xốn xang. Đứng trước sắc tím hồng của thung lũng tam giác mạch, hay phóng tầm mắt nhìn ngắm từng thửa ruộng bậc thang ngả sang sắc vàng rực rỡ của mùa lúa chín…ta như say đắm trong hương sắc thiên nhiên, ngẩn ngơ, ngây ngất…

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chín muộn

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Khi cái lạnh bắt đầu se sắt, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang dọc đường đến Hoàng Su Phì ngả màu vàng óng như mời gọi kẻ lữ hành. Dù con đường dẫn đến những thửa ruộng bậc thang nơi đây có đôi chút khó khăn hiểm trở, nhưng quả thực là chẳng đáng là bao nếu so sánh với cái cái lúc khi trước mặt họ là khung cảnh thiên nhiên vô cùng kì vĩ với những dãy núi dài trùng điệp.

Mùi thơm ngai ngái của lúa chín trổ bông, cùng không khí trong lành, tĩnh lặng nơi vùng cao như càng làm tăng thêm nét hấp dẫn của Hà Giang mỗi độ thu về. Thời gian phù hợp nhất để ngắm những bông lúa chín vàng rộ ở trên những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì là vào khoảng cuối tháng 9 cho đến gần cuối tháng 10.

 Hoa tam giác mạch nở

Hà Giang tháng 10 - mùa của hoa tam giác mạch

Hà Giang tháng 10 – mùa của hoa tam giác mạch

Cuối tháng 10, khi mùa gặt vừa qua, núi rừng Hà Giang như bừng tỉnh trong sắc hoa nở rộ của những cánh đồng tam giác mạch trải rộng tới chân trời. Chẳng ai có thể ngờ được giữa vùng cao nguyên cằn cỗi, trơ trọi sỏi đá lại có thể mọc lên một loài hoa mang sắc tím dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một thung lũng mộng mơ, có khi lại nấp mình đầy thẹn thùng trong những kẽ đá bên vệ đường. Những bông hoa màu tím sáng đẹp đến nao lòng – một vẻ đẹp tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng có ma lực hấp dẫn thật không ngờ.

Du khách đến du lịch Hà Giang có thể ngắm loại hoa này ở nhiều nơi như chân cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, Đồng Văn, Phố Cáo, Ma Lé…Thời điểm này, nếu tới Hà Giang, du khách còn có cơ hội tham gia Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ ba, được tổ chức từ ngày 4/10 – 31/12/2017 tại địa bàn 4 huyện vùng cao nguyên đá của tỉnh, bao gồm Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Mèo Vạc.

Với chủ đề ‘Bản tình ca từ đá’, lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như Tổ chức hoạt động dù bay trên mùa hoa tam giác mạch, Hòa nhạc dưới chân cột cờ Lũng Cú – điểm cực Bắc của Tổ quốc, Chương trình ẩm thực thịt bò trên cao nguyên đá… cùng các hoạt động du lịch trải nghiệm như trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc. Và, đừng quên chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa hoa tam giác mạch đặc trưng của cao nguyên đá, bạn nhé!