Khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn độc đáo ở Hà Giang

Nếu ai có dịp đến với bãi đá cổ Nấm Dẩn ở huyện Xí Mần (Hà Giang) thì sẽ biết được tại sao bãi đá cổ này lại được công nhận là di sản quốc gia nhé tuy rằng có rất ít người biết đến. Ai cũng thắc mắc vì sao chỉ là một mỏm đá trông khá độc đáo này nhưng nó chứa đựng rất nhiều các dấu vết của lịch sử về nhiều năm trước. Với những hình dáng kỳ lạ, cùng với nhiều nét chạm khắc bí ẩn, bãi đá này thực sự là điểm đến với mỗi du khách khi đặt chân đến Xín Mần – Hà Giang để khám phá sự kỳ bí của nó. Hãy cùng nhau khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn đặc biệt và độc đá này nhé.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Toàn bộ quần thể đá cổ Nấm Dẩn nằm giữa dãy núi Tây Đản phía Bắc và dãy núi đồi Nấm Dẩn ở phía Nam, nó được nằm gần sát với con suối Nậm Khoòng với độ cao khoảng 1.400m so với mực nước biển dâng. Bãi đá cổ Nấm Dẩn có diện tích gần 15 ha, ở cách huyện Xí Mần 16km. Tại đây có 8 di tích chạm khắc cổ, 2 di tích cự thạch cổ và nhiều tảng đá có hình dạng và tư thế kỳ lạ như hình chiếc ghế, bàn cờ … những họa tiết trên đá ở bãi đá cổ Nấm Dẩn gồm hình tròn, tam giác, chữ nhật hoặc hình thang; những họa tiết hình chân tay người kích thước gần như thật; những hình vẽ biểu trưng cho nữ giới với hình tam giác có rãnh ở giữa, có nhiều họa tiết độc đáo được in trên phiến đá, như các ký tự thời cổ đại trước kia để lại đến tận bây giờ.

Họa tiết trên đá cổ

Họa tiết trên đá cổ

Bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết do nó không quá nổi bật như các điểm du lịch khác ở Hà Giang, nhưng nếu như ai đã ghé đến đây một lần thì chắc chắn sẽ không thể không tìm hiểu ý nghĩa của phiến đá vời nhiều hình tượng của di tích và vẻ đẹp các hình vẽ cùng những điều bí ẩn quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn. Mỗi tảng đá đều gắn với những câu chuyện ly kỳ mang dấu ấn tín ngưỡng, thể hiện sự linh nghiệm cầu ứng các đấng thần linh của nhân dân các dân tộc thiểu số trong vùng.
Bãi đá cổ Nấm Dẩn hiện đang có tiềm năng du lịch lớn và là một địa điểm tham quan rất thú vị cho du khách. Tỉnh Hà Giang đã đưa bãi đá cổ Nấm Dẩn vào điểm du lịch trọng điểm của địa phương với các tour đi bộ thăm bãi đá và các bản làng của người Nùng, người Mông. Đến bãi đá cổ, nhiều du khách sẽ ngẩn người khi nhìn thấy một chiếc “ngai đá” khổng lồ kỳ thú nằm giữa thiên nhiên.

Trẻ em dọn rác ở bãi rác cổ Xín Mần

Trẻ em dọn rác ở bãi rác cổ Xín Mần

Bãi đá cổ Nấm Dẩn đươc tỉnh Hà Giang coi là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn du khách đến thăm quan địa phương với các tour đi bộ thăm bãi đá và các bản làng của người Nùng, Mông. Khi lên đến giữa bãi đá cổ, nhiều du khách hẳn sẽ ngẩn người khi nhìn thấy một chiếc “ngai đá” khổng lồ. Đây dường như là sự sắp xếp kỳ thú của thiên nhiên. Nếu đặt chân đến đây, mỗi du khách rất có thể trở thành những nhà khảo cổ bởi những hình vẽ, hình khối của bãi cự thạch này sẽ đặt ra 1 loạt giả thiết và nghi ngờ cho du khách về văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng. Đó chính là sự khám phá thú vị của bãi đá cổ Nấm Dẩn nếu có dịp ghé thăm quan du lịch Hà Giang nơi đây nhé.