Rượu táo mèo – hương vị của mảnh đất Sapa

Đến du lịch Sa Pa, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, sức hấp dẫn từ những món ăn đặc sản của vùng đất sương mù, mà còn được chếnh choáng say trong men rượu thơm nồng của táo mèo.

Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang sơ trên dãy Hoàng Liên Sơn. Táo mèo lớn lên trong mưa gió, tự ra hoa kết trái, như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào người Mông ở đây. Có tên gọi là táo mèo vì đây là vùng đất của người Mông sinh sống, ngoài ra còn có tên gọi khác như “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa có đầy đủ tất cả các vị đó.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo

Táo mèo bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Du khách có thể mua táo mèo tươi trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, đây là lúc táo mèo được người Mông bày bán khắp các chợ ở Sa Pa.

Phương pháp ngâm rượu táo mèo được người dân tộc truyền từ đời này qua đời khác. Để có thể có được những bình rượu táo mèo cực ngon, cực hấp dẫn, đầu tiên phải chọn đúng những quả táo mèo ngon nhất để ngâm rượu. Nên chọn những quả táo mèo chín, bên ngoài căng tròn, đầy đặn, không bị sâu hỏng. Những quả đã qua chọn lọc sẽ được mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, thế là đã xong bước chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu.

Táo mèo Sapa

Táo mèo Sapa

Tỉ lệ ngâm giữa táo mèo và đường sẽ quyết định trực tiếp đến hương vị của rượu táo mèo khi hoàn thành nên việc chọn tỉ lệ như thế nào rất quan trọng. Trải qua nhiều năm đúc kết, rượu táo mèo ngon nhất là những bình rượu được ngâm theo tỉ lệ 2kg táo đi chung với 1kg đường. Thường một lớp táo sẽ đi chung với một lớp đường, liên tục xen kẽ cho đến khi đầy bình. Hỗn hợp sẽ được ngâm chung với nhau trong 2 tuần. Sau đó táo sẽ được giữ lại, để ráo và chuẩn bị đem đi ngâm rượu.

Rượu táo mèo Sapa

Rượu táo mèo Sapa

Quả táo mèo thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất trời và nắng gió vùng cao nên có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ, rồi chắt thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Rượu táo mèo ban đầu uống cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây.

Ngoài ra, khi đến với Sapa bạn vẫn còn có rất nhiều đặc sản rượu ngon, hương vị tuyệt vời gây mê mẩn lòng người tại khu du lịch Sapa đang chờ đợi du khách thưởng thức như rượu San Lùng, rượu ngô ,.. hấp dẫn và độc đáo.