Canh nấm tràm – món ăn mộc mạc của Quảng Bình

Ẩm thực Quảng Bình mang trong mình những nét đặc trưng rất khác biệt và không thay đổi đó chính là sự đơn giản và mộc mạc. Dường như cái sự đơn giản và mộc mạc trong những món ăn của nơi đây đã trở thành bản chất, cố hữu ở trong mỗi gian bếp của các gia đình người dân vùng đất Quảng Bình, trải qua bao năm tháng mọi thứ vẫn vậy không có gì thay đổi.

Canh nấm tràm Quảng Bình

Canh nấm tràm Quảng Bình

Cứ mỗi khi nhắc đến món đặc sản canh nấm tràm Quảng Bình, có cảm giác như khi thưởng thức nó người ta có thể thấy được hết những sự tinh túy nhất của ẩm thực của Quảng Bình ở trong đó. Để có thể nấu ra được món canh nấm tràm Quảng Bình thơm ngon đúng vị, một điều nhất định không thể quên đó là phải đúng vào thời gian đầu mùa nấm, vào thời điểm tháng 4, tháng 7 hay tháng 8 âm lịch. Thời điểm này Quảng Bình với những cơn mưa đã mang đến một nguồn lâm sản rất có giá trị như những loại gỗ rừng quý và nấm tràm. Món Canh nấm tràm Quảng Bình này mang trong mình sự thú vị và tinh tế, với hương vị đậm đà bản sắc của ẩm thực Quảng Bình, tuyệt nhất chính là nấu món canh này cùng với những loại hải sản tươi ngon được đánh bắt ở ngay vùng biển Quảng Bình. Nấm tràm mang cái vị rất đặc biệt hơi đăng đắng. Cái vị đắng của nấm tràm này không những khiến cho hải sản trở nên đậm đà hơn, mà bên cạnh đó còn mang đến những tác dụng to lớn dành cho sức khỏe của con người bởi dược tính của nó.

Nấm tràm

Nấm tràm

Món canh nấm tràm Quảng Bình thông thường được người ta cho thêm vào một ít thịt heo đã được thái thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, cho vào với mục đích đem đến một ít vị béo ngậy vừa đủ cho món canh. Một thứ nguyên liệu nhất định không thể thiếu trong mỗi bát canh nấm tràm chính là những con tôm tươi roi rói, mặc dù những con tôm này có kích thước nhỏ tuy nhiên chúng lại nõn nà với thớ thịt màu hồng tươi rất thích mắt. Có một vài sự biến tấu đến từ món canh này, người ta có thể cho thêm vào nồi canh vài lát cá mới được đánh bắt từ biển về, điều này càng làm tăng thêm sự đậm đà dành cho hương vị của cái món đặc sản này. Các loại gia vị được nêm nếm vào món canh nấm tràm càng làm tăng thêm bản sắc của ẩm thực Quảng Bình, một thứ gia vị không thể thiếu đó chính là rau tươi, hay còn được biết đến với cái tên rau khoai lang, thêm một ít lá lốt đã xắt nhuyễn, nhờ đó giúp cho nồi canh nấm tràm cứ tỏa ra hương vị ấm áp, phảng phất khắp không gian khoáng đạt của cả một vùng xứ biển quê vô cùng bình dị này.